Căn hộ 40 triệu đồng/m2 ngày càng khan hiếm trên thị trường thành phố Hồ Chí Minh

Ở thời điểm hiện tại, mặc dù thị trường bất động có nhiều biến động nhưng những căn hộ có mức giá 40 triệu đồng /m2 vẫn luôn được săn lùng nhiều nhất. Có thật căn hộ ở mức giá hấp dẫn như thế này sắp tuyệt chủng tại TP. Hồ Chí Minh.

Căn hộ 40 triệu/m2 vì sao lại hot như vậy?

Gần đây các cộng đồng đầu tư bất động sản bất ngờ xôn xao về một nhận định sau: 

Căn hộ 35-40 triệu đồng/ m2 ở thành phố Hồ Chí Minh đang dần khan hiếm. Ngay cả khi bạn tìm kiếm ở các vùng ven Bình Chánh, Nhà Bè ở thời điểm này cũng không còn dễ dàng. Có thể nói phân khúc này đang sắp tuyệt chủng. 

Nhận định này đến từ ông Nguyễn Hoàng, giám đốc bộ phận R&D của công ty bất động sản DKRA Việt Nam. Liệu đây có phải nhận định có phần chủ quan để đốt nóng thị trường hay không, chúng ta cùng phân tích ngay nhé. 

Hiện tại theo như thống kê số liệu và phân tích thị trường năm 2018-2019, các dự án mức giá 20-25 triệu đồng/m2 gần như bán hết ở các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương. Nhu cầu thị trường cao, nhưng nguồn cung gần như khan hiếm. Tương tự như vậy với căn hộ ở mức giá 40 triệu đồng/m2 ở thị trường Thành phố Hồ Chí Minh.

Nguồn cung khan hiếm, giá cả leo thang

Thật vậy, yếu tố quan trọng quyết định đến giá cả thị trường chính là cán cân cung cầu. Đối với thị trường bất động sản hiện nay quả thật, các khu đô thị chất lượng có mức giá phải chăng ngày càng khan hiếm. Ngay trong giai đoạn khủng hoảng vì Covid 19, thị trường vẫn không hạ nhiệt. Giá bán căn hộ do bị ảnh hưởng nên có chững lại một thời gian nhưng không những không giảm mà con có dấu hiệu tăng nhẹ.

Thống kế mới nhất về nguồn cung căn hộ phân khúc trung bình 3 năm liên tiếp như sau: 3 tháng đầu năm 2021 có 3.422 căn hộ thuộc 8 dự án mới được giới thiệu. Con số này chỉ chiếm 25% so với năm 2020. Nếu so với năm 2018, 2019 số liệu còn thể hiện rõ rệt sự thiếu hụt trong nguồn cung căn hộ, khi số sản phẩm cung ứng ra thị trường giả, 80-90%. Hầu hết các dự án mới hiện tại đều có giá hơn 40 triệu đồng/m2, thuộc các phân khúc cận cao cấp và cao cấp.  

Pháp lý chậm, thời gian treo dự án lâu

Theo TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, do các thủ tục pháp lý kéo dài, cho nên ngày xưa cũng vị trí đó, giá căn hộ khoảng 30 triệu đồng/m2 thì giờ lên 50 triệu đồng/m2.

“Tính pháp lý cũng là một trong những nguyên nhân khiến hai BĐS đặt cạnh nhau, nhưng thường dự án xây dựng sau bao giờ cũng cao giá hơn dự án xây trước. Lý do không phải bởi căn hộ mới hơn, mà bởi chi phí đẩy vào nhiều hơn”, TS Khương nhấn mạnh.

Thủ tục pháp lý càng ngày càng khó khăn, qua nhiều khâu xét duyệt gắt gao khiến cho thời gian hoàn thành dự án càng kéo dài. Việc này sẽ ảnh hưởng đến chi phí tài chính của doanh nghiệp chủ đầu tư. Ví dụ:  để vay vốn một dự án là 500 tỷ đồng, dự án kéo dài 1 năm, doanh nghiệp chỉ phải trả lãi 50 tỷ tiền lãi. Nhưng kéo dài đến 3 năm, con số này sẽ là 150 tỷ, kéo theo việc tăng giá dự án. 

Chi phí đầu vào tăng, bất động sản không thể giảm

Quan trọng nhất phải kể đến chính là quỹ đất. Giá đất ở thành phố ngày càng tăng cao, có thể tăng trưởng 10-20% trong một quý.  Cộng thêm việc hiện nay quỹ đất sạch ở thành phố Hồ Chí Minh ngày càng khan hiếm. Chưa kể đến có được một quỹ đất lớn quy mô khu đô thị lại càng không dễ dàng.

Yếu tố thứ 2 được xem xét đến chính là chi phí xây dựng. Giá thành nguyên vật liệu, nhân công xây dựng, thiết kế, đo đạc đều tăng cao hơn 3-4 năm trước đây rất nhiều. 

Cùng quan điểm, trao đổi trước đó, ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho rằng, 4 yếu tố cấu thành nên giá thành của một sản phẩm bán ra thị trường. Hầu như 4 yếu tố này không giảm, thậm chí còn tăng thì giá BĐS không thể nào giảm.

Mizuki park – giải pháp lí tưởng cho người tiêu dùng

Hiện tại, để giải quyết cho vấn đề khan hiếm sản phẩm bất động sản 40 triệu/m2, Nam Group đã cho ra mắt dự án Mizuki park, ở đại lộ Nguyễn Văn Linh Bình Chánh, Hồ Chí Minh.

Dự án có mức giá tương đối mềm so với mặt bằng chung, đáp ứng tốt tất cả các yếu tố của một nơi chốn an cư lạc nghiệp. Theo đơn vị này, thực tế số lượng căn hộ mở bán giai đoạn này không nhiều, chắc chắn mặt bằng giá sẽ tiếp tục tăng khi mà khu vực Nam Sài Gòn cũng đang rất hiếm dự án nhà ở mới được triển khai vì quỹ đất sạch cạn kiệt.  Theo đó, dự án căn hộ nào đang chào mức giá này ở thời điểm này được xem là lợi thế về sức mua vì chắc chắn mặt bằng giá sẽ tiếp tục tăng khi mà cung ngày càng cạn kiệt.

Để được tư vấn các chương trình vay ưu đãi hay nhận thêm trong tin về dự án, bạn có thể gọi ngay đến đường dây nóng để chúng tôi hỗ trợ bạn tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DOWNLOAD BẢNG GIÁ